trang chủ tin tức xe Trốn cuộc chiến giá xe ở quê nhà, hãng Trung Quốc sang châu Âu

Trốn cuộc chiến giá xe ở quê nhà, hãng Trung Quốc sang châu Âu

Aiways - hãng xe điện thành lập năm 2017 ở Thượng Hải - chuyển trụ sở chính tới Đức và sẽ tập trung vào thị trường châu Âu.

Theo Autocar, thay đổi quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Aiways diễn ra khi hãng chuẩn bị niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua việc sáp nhập với một công ty rỗng (Special purpose acquisition company - SPAC) đã niêm yết trước, để trở thành công ty đại chúng vào cuối năm nay. Đây cũng là phương thức VinFast dùng để niêm yết tại Mỹ.

"Trung tâm của hoạt động bán hàng toàn cầu của Aiways sẽ chuyển sang châu Âu, đặc biệt là Đức, sau khi hãng niêm yết. Không có kế hoạch duy trì hoạt động tại thị trường Trung Quốc do áp lực căng thẳng từ cạnh tranh và cuộc chiến giá xe ở đây", một nguồn tin cho biết.

Xe điện Trung Quốc Aiways U5 tại Đức. Ảnh: Aiways

Xe điện Trung Quốc Aiways U5 tại Đức. Ảnh: Aiways

Mô hình quản lý của Aiways có thể không thay đổi sau khi niêm yết, với CEO Hugo Zhu vẫn chèo lái con tàu và tăng sự tập trung vào các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Việc niêm yết dự kiến mang lại cho Aiways khoản đầu tư mới sau những sự hỗ trợ từ hãng công nghệ Trung Quốc Tencent, hãng pin CATL và nhà cung cấp dịch vụ đi nhờ xe Didi.

 

Quá trình sản xuất hai mẫu xe điện của Aiways là U5 và U6 có thể lại tiếp tục tại nhà máy ở Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây trong nửa cuối năm sau khi nơi này ngừng hoạt động 12 tháng do doanh số thấp và thiếu vốn.

"Doanh số trong tương lai của Aiways sẽ thông qua việc xuất khẩu từ Trung Quốc. Các kế hoạch là nắm bắt thị trường châu Âu vào đầu 2025", nguồn tin nói thêm.

Những thị trường trọng điểm của Aiways sẽ là Đức, Italy, Hà Lan và Na Uy. Trước khi gặp những khó khăn tài chính hiện nay, Aiways đã có sự hiện diện ở 16 thị trường châu Âu.

Bên cạnh các thị trường châu Âu, Aiways có kế hoạch mở rộng sang Trung Đông, cũng như dự tính sản xuất xe phiên bản tay lái nghịch để bán ở Anh.

Một chiếc crossover mới bản thấp cấp sẽ là một phần của kế hoạch 5 năm mở rộng và củng cố doanh số của Aiways ở châu Âu, cũng như dự kiến thâm nhập thị trường Mỹ đến hết 2030.

Cuộc đua giảm giá xe điện đầy khốc liệt ở Trung Quốc mới đây đã khiến một số hãng xe phải dừng sản xuất và tìm kiếm khoản đầu tư mới. Aiways nằm trong số các startup xe điện phải đối mặt với những khó khăn tài chính do thiếu vốn để tăng cường sản xuất cũng như thiết lập hoạt động kinh doanh ở những thị trường ngoài Trung Quốc.

Tại Đức, trụ sở của Aiways đặt tại thành phố Munich. Mẫu SUV điện cỡ nhỏ U5 của hãng bán tại quốc gia này có giá 42.900 USD và SUV kiểu coupe U6 từ 51.600 USD.

(Nguồn: https://vnexpress.net/tron-cuoc-chien-gia-xe-o-que-nha-hang-trung-quoc-sang-chau-au-4746287.html)