trang chủ tin tức xe Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ không được đăng ký xe

Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ không được đăng ký xe

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ hôm nay (15-8) người dân sẽ được đăng ký xe tại nơi tạm trú. Tuy vậy, tổ chức, cá nhân không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ không được đăng ký xe…

Theo Điều 4 Thông tư 24/2023, cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm đăng ký cho các loại xe gồm ô tô, mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi cư trú tại địa phương. Theo đó, nơi cư trú được định nghĩa tại Điều 11 Luật Cư trú 2020 gồm nơi thường trú và nơi tạm trú.

 

Như vậy, từ hôm nay, 15-8, người dân sẽ được đăng ký xe ô tô, mô tô tại công an cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú (trước đây chỉ quy định người dân được thực hiện thủ tục đăng ký xe tại nơi mình thường trú).

 

Về hồ sơ, thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú, theo khoản 10 Điều 3 Thông tư 24/2023, khi đăng ký xe, cá nhân phải thực hiện trên Cổng dịch vụ công (bao gồm cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công Bộ Công an).

 

Chỉ trong trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ do không có dữ liệu hoặc do lỗi kỹ thuật thì chủ xe mới được thực hiện thủ tục đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

 

Như vậy, có hai hình thức để chủ xe đăng ký xe: Thực hiện online (bắt buộc) và trực tiếp (nếu không thực hiện online được do không có dữ liệu hoặc lỗi kỹ thuật).

 

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: Giấy khai đăng ký xe; Giấy tờ của chủ xe; Giấy tờ của xe (chứng từ nguồn gốc xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu, chứng từ lệ phí trước bạ…).

 

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú gồm: Cấp chứng nhận đăng ký xe không quá 2 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 

Với trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe, thời gian xác minh 30 ngày, cấp lại chứng nhận đăng ký xe 2 ngày làm việc.

 

Xe cấp biển số định danh lần đầu được đăng ký xe ngay sau khi nhận hồ sơ hợp lệ.

 

Việc cấp đổi/cấp lại biển số xe, cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp lại biển số định danh không quá 7 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Từ 15/8, tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông mà chưa nộp phạt thì chưa được đăng ký xe

Tuy vậy, cũng từ 15-8, cá nhân, tổ chức không nộp phạt vi phạm giao thông thì không được đăng ký xe.

Khoản 15 Điều 3 Thông tư 24/2023 quy định, tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì chưa được giải quyết đăng ký xe.

Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm giao thông mới được đăng ký xe theo quy định.

Như vậy, nếu không nộp phạt giao thông, người vi phạm sẽ không được giải quyết thủ tục đăng ký xe khác. Chủ xe buộc phải nộp phạt vi phạm giao thông trước sau đó mới được đăng ký xe.

Đặc biệt, cũng từ hôm nay, chủ xe là người Việt Nam sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình Căn cước công dân, hộ chiếu.

(Theo xehay.vn)